Điều hòa nhiệt độ trên xe ô tô là 1 hệ thống không thể thiếu, nó gần như trở thành thiết bị tiêu chuẩn cần phải có. Chúng đặc biệt hữu ích trong những ngày nắng nóng bởi thật khó tưởng tượng bạn sẽ khó chịu như thế nào khi ngồi trong một chiếc xe không được làm mát. Tác dụng chính của điều hòa là làm mát và giảm độ ẩm không khí. Điều hòa dùng trong gia đình và trong xe hơi hoạt động với cùng một nguyên tắc. Điều hòa trên xe Toyota được đánh giá là ổn định, độ mát tốt, ít hư hỏng, dễ bảo dưỡng và đặc biệt chi phí thấp khi thay thế.
Nguyên lý hoạt động của hệ thống điều hòa trên xe Toyota có thể tóm gọn thành các bước như sau: Đầu tiên, máy nén, được nối với động cơ thông qua dây cua-roa, hút chất làm lạnh ở thể khí (từ bình chứa gas) rồi nén ở áp suất cao. Khi bị nén, nhiệt độ chất làm lạnh tăng lên và nó được đẩy sang giàn nóng, nằm ở vị trí phía đầu xe, gần lưới tản nhiệt và có quạt riêng. Ở giàn nóng, do được tản nhiệt ở áp suất cao nên chất làm lạnh hóa thành thể lỏng và chuyển sang van giãn nở. Tiếp theo, tại van tiết lưu, áp suất giảm đột ngột nên chất làm lạnh hóa hơi và chuyển tới giàn lạnh. Ở đây, nó lấy nhiệt từ môi trường xung quanh và khiến nhiệt độ giảm xuống. Hơi lạnh sẽ được quạt gió thổi ra môi trường. Gió thổi ta từ giàn lạnh có thể là gió ngoài (làm lạnh ngoài), gió trong ca-bin hoặc cả hai.

Thật tuyệt vời khi được di chuyển bằng ô tô trong những ngày thời tiết nóng đỉnh điểm. Nhưng cũng sẽ là ác mộng khi điều hòa ô tô đột nhiên dở chứng khi di chuyển…Cùng Toyota Bình Chánh “dắt túi” những bí kíp có thể khắc phục nhanh chóng khi điều hòa trên xe Toyota gặp lỗi bạn nhé:
1. Điều hòa có mùi khó chịu
Hệ thống thông gió làm mát bị bám bẩm do lâu ngày sử dụng hoặc thức ăn, rác thải vô tình rơi vào gây mùi. Hãy vệ sinh hoặc thay mới lọc gió điều hòa, hay vệ sinh dàn lạnh của xe.
2. Điều hòa mát không sâu do giàn lạnh gặp trục trặc
Bụi bẩn bám vào lọc điều hòa và quạt gió, gây tắc nghẽn khiến hơi lạnh không vào được cabin và không mát như mong muốn. Lái xe cần vệ sinh và kiểm tra tại các đại lý Toyota để khắc phục triệt để tình trạng trên.
3. Điều hòa hoạt động nhưng tỏa ra hơi nóng
Có thể do lọc điều hòa, dàn lạnh và dàn nóng cần được vệ sinh hoặc hệ thống điều hòa bị thiếu gas. Hãy kiểm tra và bổ sung gas điều hòa tại các cơ sở có máy móc chuyên dụng
4. Điều hòa không hoạt động
Nguyên nhân có thể xuất phát từ hệ thống điều hòa. Triệu chứng này cần can thiệp sâu về chuyên môn. Vì vậy, bạn cần lập tức mang xe tới các cơ sở sửa chữa để nhận được tư vấn xử lý tốt nhất.
Để mùa hè không còn là nỗi ám ảnh, hãy luôn giữ một giàn lạnh sạch cùng Toyota Aircare các bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *